Chi tiết các Câu hỏi thường gặp về Winrar

Tệp RAR là gì?

Tệp RAR là (các) tệp nén hoặc vùng chứa dữ liệu có thể được tạo bằng WinRAR. Chúng có thể chứa một hoặc nhiều tệp hoặc thư mục và có thể nén, mở và mã hóa các tệp RAR và ZIP.

RAR là định dạng gốc của WinRAR Archiver.

WinRAR là phiên bản Windows của RAR và bao gồm phiên bản chế độ shell hoặc Giao diện người dùng đồ họa (GUI), cũng như tùy chọn dòng lệnh.

Sau khi bạn nhận hoặc tải xuống tệp RAR từ Internet hoặc qua email, bạn cần trích xuất nội dung của nó để sử dụng chúng. Điều này có thể được thực hiện trong 2 bước đơn giản:

 1. Bấm đúp vào tệp và nó sẽ được hiển thị trong WinRAR. Sau đó, bạn có thể chọn tệp hoặc thư mục bạn muốn giải nén.
 2. Nhấp vào biểu tượng “Extract To” ở đầu cửa sổ WinRAR, chọn thư mục đích (thư mục bạn muốn lưu trữ tệp RAR) và nhấp OK.

Bạn sẽ tìm thấy (các) tệp đã giải nén trong thư mục đích nơi bạn đã lưu chúng.

Làm cách nào để mở tệp RAR bằng WinRAR?

Để giải nén hoặc mở tệp RAR bằng WinRAR ở chế độ shell (GUI), trước tiên bạn phải mở tệp lưu trữ cần thiết trong WinRAR. Điều này có thể đạt được bằng một trong số các cách:

 • bấm đúp hoặc nhấn Enter vào tên tệp lưu trữ trong Windows (Explorer hoặc Máy tính để bàn). Nếu WinRAR được liên kết với tệp lưu trữ trong khi cài đặt (tùy chọn cài đặt mặc định), tệp lưu trữ sẽ được mở trong WinRAR. Bạn cũng có thể kết hợp WinRAR với các kho lưu trữ sau khi cài đặt bằng hộp thoại Cài đặt tích hợp.
 • bấm đúp hoặc nhấn Enter vào tên kho lưu trữ trong cửa sổ WinRAR.
 • kéo và thả tệp lưu trữ vào biểu tượng hoặc cửa sổ WinRAR. Trước khi thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng WinRAR chưa hiển thị một kho lưu trữ khác, nếu không, kho lưu trữ bị loại bỏ sẽ được thêm vào kho lưu trữ đang hiển thị.
 • chạy WinRAR và chọn tùy chọn Wizard trên thanh công cụ WinRAR. Chọn tùy chọn “Giải nén tệp lưu trữ” và làm theo hướng dẫn từng bước
 • chạy WinRAR từ dòng lệnh với một tham số duy nhất – tên kho lưu trữ.

Khi một kho lưu trữ được mở trong WinRAR, nội dung của nó sẽ được hiển thị. Chọn các tệp và thư mục sẽ được giải nén (mở). Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng Shift + phím mũi tên hoặc Shift + nút chuột trái như trong Windows Explorer và các chương trình Windows khác. Ngoài ra, trong WinRAR, bạn có thể chọn tệp bằng phím cách. Các phím “Grey +” và “Grey -” trên bàn phím số cho phép bạn chọn các nhóm tệp bằng cách sử dụng mặt nạ tệp.

Sau khi chọn một hoặc nhiều tệp, hãy nhấp vào nút Trích xuất Tới ở đầu cửa sổ WinRAR hoặc nhấn Alt + E. Nhập thư mục đích (nơi bạn muốn lưu thư mục vào) trong hộp thoại và bấm OK. Hộp thoại này cũng cung cấp một vài tùy chọn nâng cao.

Trong quá trình trích xuất, một cửa sổ sẽ hiển thị hiển thị số liệu thống kê hoạt động. Nếu bạn muốn phá vỡ quá trình trích xuất, hãy nhấp vào nút Hủy trong cửa sổ lệnh. Bạn có thể nhấn nút “Nền” trong cửa sổ này để thu nhỏ WinRAR vào khay. Nếu quá trình giải nén hoàn tất mà không có lỗi, WinRAR sẽ trở lại chế độ shell (GUI). Trong trường hợp xảy ra lỗi, một cửa sổ Thông báo chẩn đoán sẽ được hiển thị.

Giới hạn kích thước tệp và tệp lưu trữ tối đa cho RAR là gì?

Định dạng nội bộ của tệp lưu trữ RAR và ZIP đã được tạo bằng WinRAR, cho phép bạn lưu trữ thực tế bất kỳ số lượng tệp nào ở bất kỳ kích thước nào. Giới hạn thực tế phụ thuộc vào bộ nhớ khả dụng của hệ thống tệp. Một số hệ thống tệp cũ hơn không hỗ trợ tệp lớn hơn 4 GB.

Để tạo tệp lưu trữ lớn hơn 4GB, bạn sẽ cần sử dụng NTFS.

WinRAR có thể xử lý các tệp có kích thước thực tế không giới hạn (lên đến 8,589,934,591 GB).

Nói chung, định dạng lưu trữ RAR là tối ưu cho các tác vụ nặng liên quan đến số lượng lớn tệp và gigabyte dung lượng ổ đĩa.

Làm cách nào để đăng ký và cài đặt WinRAR?

Trước khi có thể đăng ký WinRAR, bạn cần mua giấy phép. Cách thuận tiện nhất để mua giấy phép của bạn là đặt hàng trực tuyến.

Bạn có thể mua giấy phép WinRAR của mình trong cửa hàng trực tuyến của chúng tôi và thực hiện thanh toán qua bất kỳ thẻ tín dụng chính nào, PayPal hoặc ghi nợ trực tiếp. Các tùy chọn thanh toán địa phương khác có thể có sẵn tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Khi nhận được phí đăng ký giấy phép, bạn sẽ nhận được một email có chứa tệp đính kèm với tệp khóa đăng ký tương ứng với chuỗi tên người dùng (họ và tên hoặc tên công ty) mà bạn đã chọn khi đặt mua giấy phép của mình. Tệp này thường được đặt tên là rarreg.rar.

Email đăng ký chứa tất cả các hướng dẫn cần thiết, rất dễ làm theo.

Dưới đây cũng là giải thích ngắn gọn về thủ tục đăng ký:

Bạn sẽ thấy một thông báo:

“Bản sao WinRAR này đã được đăng ký thành công. Cảm ơn bạn!”

Để kiểm tra xem đăng ký đã hoàn tất hay chưa, hãy mở WinRAR và chọn Tab Trợ giúp ở đầu cửa sổ WinRAR. Chọn Giới thiệu về WinRAR và chi tiết đăng ký của bạn sẽ được tìm thấy ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ.

Vui lòng sao lưu tệp rarkey.rar.

Đăng ký WinRAR đã hoàn tất.

RAR so với ZIP

WinRAR có thể tạo lưu trữ ở hai định dạng khác nhau: RAR và ZIP.

Dưới đây là so sánh các định dạng này:

 • Lưu trữ RAR

Thông thường, định dạng RAR cung cấp khả năng nén tốt hơn ZIP, đặc biệt là ở chế độ rắn. Các kho lưu trữ nhiều tập của WinRAR ở định dạng RAR cho phép nhiều chức năng hơn như tự giải nén các kho lưu trữ.

Định dạng RAR cũng có một vài tính năng quan trọng bị thiếu trong ZIP, chẳng hạn như bản ghi khôi phục, cho phép bạn tạo lại dữ liệu bị hỏng và khóa các kho lưu trữ quan trọng để tránh việc sửa đổi ngẫu nhiên.

Cả hai định dạng RAR và ZIP đều có thể xử lý các tệp có kích thước thực tế không giới hạn (lên đến 8,589,934,591 GB).

 • Lưu trữ ZIP

Một định dạng lưu trữ phổ biến khác là ZIP. Nếu bạn định gửi một tệp lưu trữ cho ai đó nhưng bạn không chắc rằng người nhận có WinRAR để giải nén nội dung tệp lưu trữ, bạn nên sử dụng định dạng ZIP. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể gửi một kho lưu trữ tự giải nén mà người nhận có thể mở ngay cả khi không cài đặt WinRAR trên máy của họ. Các kho lưu trữ SFX như vậy lớn hơn một chút, nhưng có thể được giải nén mà không cần các chương trình bên ngoài.

Làm cách nào để tạo một kho lưu trữ RAR với WinRAR?

Trước tiên, bạn cần mở WinRAR bằng cách nhấp đúp hoặc nhấn Enter trên biểu tượng WinRAR. Bạn cũng có thể khởi động nó từ “Start menu” của Windows: trong “Programs” rồi đến “WinRAR” và sau đó chạy chương trình “WinRAR”.

Khi WinRAR được mở, nó sẽ hiển thị danh sách các tệp và thư mục trong thư mục hiện tại. Bạn cần phải chuyển đến thư mục chứa các tệp bạn muốn lưu trữ. Bạn có thể sử dụng Ctrl + D, danh sách đĩa bên dưới thanh công cụ hoặc nhấp vào biểu tượng đĩa nhỏ ở góc dưới cùng bên trái, để thay đổi đĩa hiện tại. Nhấn BS, Ctrl + PgUp, nút “Lên” nhỏ bên dưới thanh công cụ hoặc nhấp đúp vào thư mục có tên “..” để chuyển đến thư mục mẹ. Nhấn Enter, Ctrl + PgDn hoặc nhấp đúp vào bất kỳ thư mục nào khác để vào thư mục đó. Ctrl + sẽ đặt thư mục đĩa gốc làm thư mục hiện tại.

Khi bạn đã vào thư mục với các tệp mong muốn, hãy chọn các tệp và thư mục mà bạn sẽ lưu trữ. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng Shift + phím mũi tên hoặc chuột như trong Windows Explorer và các chương trình Windows khác. Cũng có thể chọn tệp bằng phím Space hoặc Ins. Phím “Grey +” và “Grey -” trên bàn phím số.

Sau khi chọn một hoặc nhiều tệp, nhấp vào nút Thêm ở đầu cửa sổ WinRAR, nhấn Alt + A hoặc chọn lệnh “Thêm tệp vào kho lưu trữ” trong menu Lệnh. Nhập tên kho lưu trữ đích vào hộp thoại xuất hiện hoặc chỉ cần chấp nhận tên mặc định. Trong hộp thoại này, bạn có thể chọn định dạng của tệp lưu trữ mới (RAR hoặc ZIP), mức nén, kích thước ổ đĩa và các thông số lưu trữ khác. Nhấp vào nút OK khi bạn đã sẵn sàng tạo tệp lưu trữ.

Trong quá trình lưu trữ, một cửa sổ sẽ hiển thị hiển thị số liệu thống kê hoạt động. Nếu bạn muốn phá vỡ quá trình lưu trữ, hãy nhấp vào nút Hủy trong cửa sổ lệnh. Bạn có thể nhấn nút “Nền” trong cửa sổ này để thu nhỏ WinRAR vào khay. Khi quá trình lưu trữ hoàn tất, cửa sổ lệnh sẽ biến mất và tệp lưu trữ mới được tạo sẽ trở thành tệp hiện đang được chọn.

Cũng có thể thêm tệp vào kho lưu trữ RAR hiện có bằng cách sử dụng kéo và thả. Chọn kho lưu trữ mong muốn trong cửa sổ WinRAR và nhấn Enter (hoặc nhấp đúp) vào tên của nó. RAR sẽ đọc kho lưu trữ và hiển thị nội dung của nó. Bây giờ bạn có thể thêm tệp vào kho lưu trữ bằng cách kéo chúng từ chương trình khác và thả chúng vào WinRAR.

Người dùng mới làm quen cũng có thể sử dụng Wizard để tạo một kho lưu trữ. Chạy WinRAR và chọn tùy chọn Wizard trong menu thanh công cụ WinRAR và chọn tùy chọn “Tạo tệp lưu trữ mới” và làm theo hướng dẫn từng bước.

Làm cách nào để chia nhỏ các tệp thành các Lưu trữ RAR Multivolume?

WinRAR có thể tạo một kho lưu trữ bao gồm một số tệp.

Các kho lưu trữ này được gọi là các kho lưu trữ đa lượng và các tệp riêng lẻ bên trong các kho lưu trữ này được gọi là các tập. Nói chung, ổ đĩa được sử dụng để lưu trữ lượng lớn dữ liệu trên đĩa di động hoặc để truyền dữ liệu qua email.

Nếu bạn muốn nén và chia nhỏ (các) tệp của mình, bạn có thể chọn kích thước ổ đĩa mong muốn trong trường “Chia thành ổ” trong hộp thoại tên tệp lưu trữ và tham số trong tab chung.

Theo mặc định, kích thước của các tập chia nhỏ được nhập bằng byte, nhưng nếu bạn thêm ký tự viết thường ‘k’ vào cuối kích thước tập, giá trị đã nhập sẽ được coi là kilobyte (nhân với 1024).

Sử dụng chữ hoa ‘K’ để biểu thị hàng nghìn byte (nhân với 1000), ‘m’ có nghĩa là megabyte và ‘M’ – hàng triệu byte.

Cũng có thể chọn kích thước khối lượng từ danh sách được liên kết với mục này. Lưu ý rằng nếu bạn đang lưu trữ vào một đĩa di động, bạn có thể chọn “Tự động phát hiện” từ danh sách và WinRAR sẽ tự động chọn kích thước ổ đĩa cho mỗi ổ đĩa mới.

Đối với nhiều CD, bạn có thể nhập ví dụ “700m” cho 700MB CD. WinRAR tạo một kho lưu trữ nhiều tập (volname.part001.rar, volname.part002.rar, v.v.) Tất cả các tập đều có dung lượng 700MB nhưng tập cuối cùng có thể nhỏ hơn.

Sau đó, bạn có thể ghi các tập trên CD hoặc DVD hoặc lưu nó vào thẻ USB.

Một số chương trình ghi đĩa có chế độ kiểm tra đặc biệt mà bạn có thể xác định dung lượng tối đa của đĩa CD, vì vậy bạn có thể nhập kích thước tối đa cho các ổ đĩa.

Để giải nén các tập này, bạn nên bắt đầu trích xuất từ ​​tập đầu tiên. Chọn “Xử lý tất cả các tệp trong tất cả các ổ đĩa từ hiện tại” trong menu xuất hiện.

Nếu các ổ đĩa được lưu trữ trên phương tiện không thể tháo rời như đĩa cứng, bạn cần đặt tất cả các ổ đĩa vào cùng một thư mục trước khi bắt đầu giải nén.

Để đóng gói lại một kho lưu trữ RAR hoặc ZIP duy nhất thành các kho lưu trữ nhiều tệp, vui lòng sử dụng chức năng chuyển đổi trong menu công cụ WinRAR.

Không thể thêm, cập nhật hoặc xóa tệp trong các ổ đã có. Bạn chỉ có thể tạo một tập hợp âm lượng mới.

Bắt đầu từ phiên bản 3.40, WinRAR lưu trữ số lượng bên trong các tệp RAR. Bạn có thể thấy số này ở đầu hộp thoại “Hiển thị thông tin” nếu bạn áp dụng lệnh Hiển thị thông tin cho ổ đĩa. Con số này có thể hữu ích nếu tên ổ đĩa gốc bị mất và bạn cần khôi phục tên chính xác theo cách thủ công.

Tôi đã Quên mật khẩu cho Kho lưu trữ RAR của mình. Làm thế nào tôi có thể khôi phục nó?

Mã hóa RAR không chứa cửa hậu, vì vậy cách duy nhất có thể để khôi phục mật khẩu bị mất là kiểm tra tất cả các tổ hợp ký tự có thể có. (Brute Force) Có rất nhiều công cụ bẻ khóa mật khẩu trên mạng, nhưng không có công cụ nào trong số này được WinRAR hỗ trợ và bạn tự chịu rủi ro khi sử dụng.

Hãy nhớ rằng nếu bạn mất mật khẩu, bạn sẽ không thể lấy lại các tệp đã mã hóa; ngay cả tác giả WinRAR cũng không thể giải nén các tệp được mã hóa đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

Việc sử dụng mã hóa mạnh trong WinRAR đôi khi có thể dẫn đến kết quả tiêu cực.

Giao diện WinRAR Wizard là gì?

Trình hướng dẫn WinRAR được thiết kế cho người dùng mới làm quen và cho phép họ thực hiện các thao tác nén và giải nén cơ bản theo hướng dẫn từng bước đơn giản:

Nhấp vào biểu tượng Wizard trên thanh công cụ WinRAR để hiển thị hộp thoại Wizard.

Theo mặc định, nút này hiển thị cả bên trong và bên ngoài kho lưu trữ, nhưng bạn có thể tắt hoặc bật nó giống như tất cả các nút khác trên thanh công cụ bằng tùy chọn “Chọn nút…” trong hộp thoại Cài đặt chung. Một tùy chọn khác trong hộp thoại “Cài đặt chung”, được gọi là “Kích hoạt Wizard khi bắt đầu”, cho phép bạn chạy Wizard mỗi khi khởi động WinRAR.

Hộp thoại Wizard chứa ba hành động phổ biến nhất mà WinRAR có thể thực hiện. Cách giải nén kho lưu trữ, tạo kho lưu trữ và thêm tệp vào kho lưu trữ hiện có.

Có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết hơn để sử dụng WinRAR trong menu Trợ giúp.

Sự khác biệt giữa Dòng lệnh và Chế độ Shell trong WinRAR và RAR là gì?

Ngoài chế độ trình bao WinRAR (GUI), bạn cũng sẽ tìm thấy tệp rar.exe.

Nó cũng là một phiên bản RAR cho Windows, nhưng nó chỉ hỗ trợ giao diện chế độ văn bản dòng lệnh.

Phiên bản dòng lệnh RAR rất tiện lợi khi bạn cần gọi RAR từ các tệp BAT và CMD hoặc sử dụng nó tại dấu nhắc lệnh.

RAR CHỈ khả dụng trong chế độ dòng lệnh cho Mac OS.

Dòng lệnh RAR hỗ trợ số lượng chức năng lớn hơn khi so sánh với WinRAR, nhưng không hỗ trợ ZIP và các định dạng khác.

Mặc dù có những khía cạnh chung của dòng lệnh Cú pháp WinRAR cũng có sẵn trong chế độ trình bao WinRAR (GUI), các mô tả về các công tắc và lệnh chỉ được hỗ trợ bởi phiên bản dòng lệnh, không được bao gồm ở đây.

Bạn nên đọc tệp rar.txt để biết mô tả chi tiết về tất cả các tính năng của dòng lệnh RAR.

Tôi nhận được thông báo lỗi “CRC không thành công trong tên tệp. Tệp bị hỏng!”

Dữ liệu tệp bị hỏng. Kho lưu trữ có thể đã bị hỏng sau khi tạo. Trong trường hợp này, đôi khi có thể sửa chữa nếu bản ghi khôi phục đã được áp dụng.

Nó cũng có thể bị hỏng trong quá trình tạo do lỗi phần cứng (thường do CPU chạy quá xung nhịp hoặc bộ nhớ không đáng tin cậy).

Trong trường hợp sau, bản ghi khôi phục sẽ không giúp được gì. Cách duy nhất để phát hiện xem việc sửa chữa có hữu ích hay không là thử áp dụng lệnh sửa chữa vào kho lưu trữ và kiểm tra kết quả.

Kiểm tra xem bạn đã cài đặt phiên bản WinRAR mới nhất chưa. Nếu không, vui lòng tải xuống phiên bản WinRAR / RAR thực tế tại đây. Chúng tôi luôn cố gắng cải thiện chức năng của WinRAR với mỗi bản cập nhật.

Tôi nhận được thông báo lỗi “CRC dữ liệu đóng gói không thành công trong tên ổ đĩa. Ổ đĩa bị hỏng!”

Thông báo này có thể được hiển thị cùng với thông báo “CRC thất bại trong tên tệp. Tệp bị hỏng!” Và có thể giúp bạn phát hiện chính xác ổ đĩa bị hỏng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu một tệp lớn đã được chia thành nhiều ổ và chỉ một ổ bị hỏng sau khi tạo kho lưu trữ.

Tùy thuộc vào chi tiết lưu trữ bị hỏng, RAR có thể hiển thị hoặc bỏ qua thông báo này.

Thông báo “CRC không thành công trong tên tệp. Tệp bị hỏng!” luôn được hiển thị nếu dữ liệu tệp đã bị hỏng.

Kiểm tra xem bạn đã cài đặt phiên bản gần đây chưa. Nếu không, vui lòng tải xuống phiên bản WinRAR / RAR thực tế tại đây. Chúng tôi luôn cố gắng cải thiện tất cả các chức năng của người dùng với mỗi bản cập nhật và vá bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào có thể đã phát sinh.

Giấy phép WinRAR là vĩnh viễn hay có đăng ký?

Giấy phép WinRAR là vĩnh viễn và có giá trị suốt đời.

Bạn không thể đăng ký giấy phép của mình mà không mua trước và WinRAR không phải là một sản phẩm miễn phí. Chúng tôi cung cấp cho tất cả người dùng bản dùng thử miễn phí 40 ngày, sau thời gian đó, việc sử dụng WinRAR mà không có giấy phép hợp lệ là vi phạm EULA của chúng tôi.

Giấy phép vĩnh viễn có nghĩa là bạn có thể cài đặt và sử dụng giấy phép của mình bao lâu tùy thích, nhưng để luôn cập nhật, bạn phải mua Gói hỗ trợ & bảo trì cho phép bạn nhận tất cả các nâng cấp và cập nhật trong khoảng thời gian 12 tháng.

Máy tính của tôi bị hỏng và tôi bị mất khóa cấp phép WinRAR, tôi có thể làm gì?

Nếu bạn mất khóa cấp phép WinRAR, chúng tôi có thể gửi lại cho bạn qua email.

Vui lòng truy cập Trang khóa bị mất của chúng tôi để biết thêm thông tin về việc gửi lại Khóa WinRAR:

Vui lòng lưu ý rằng các khóa hơn 3 năm tuổi sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để kích hoạt lại.

WinRAR có thể được cài đặt trên máy chủ không?

Có, WinRAR có thể được cài đặt trong máy chủ hoặc môi trường mạng. Giấy phép riêng biệt phải được mua cho từng máy khách hoặc máy trạm riêng biệt mà WinRAR sẽ được cài đặt, sử dụng hoặc truy cập. Cần có một bản sao được cấp phép riêng biệt bất kể máy khách hoặc máy trạm sẽ sử dụng WinRAR đồng thời hay tại các thời điểm khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn có 10 máy khách hoặc máy trạm khác nhau trong mạng của mình có quyền truy cập vào RAR, bạn phải mua giấy phép 10 người dùng.

Tất cả thông tin cấp phép có thể được tìm thấy trong EULA của chúng tôi.

Tôi đã không nhận được Khóa cấp phép của mình. Tôi nên làm gì?

Khi thanh toán của bạn đã được chấp thuận, bạn sẽ nhận được khóa cấp phép WinRAR qua email trong vòng 48 giờ. Nhà cung cấp dịch vụ email của bạn có thể đã gửi email chứa khóa cấp phép của bạn đến thư mục Spam hoặc Junk, vì vậy hãy luôn kiểm tra ở đó.

Nếu đã lâu hơn 48 giờ, vui lòng truy cập Trang khóa bị mất của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách gửi lại Khóa WinRAR:

Làm cách nào để nâng cấp WinRAR?

Khi nâng cấp phần mềm WinRAR của bạn lên phiên bản mới nhất, trước tiên không cần gỡ cài đặt chương trình. Chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Sao lưu khóa cấp phép của bạn (Rareg.key).
 2. Tải xuống phiên bản mới nhất và lưu nó vào ổ cứng của bạn.
 3. Đảm bảo rằng WinRAR hoặc RAR không chạy ở bất kỳ nơi nào khác trên máy của bạn.
 4. Nhấp đúp vào phiên bản mới nhất vừa được tải xuống và cài đặt WinRAR hoặc RAR qua cài đặt hiện có của bạn (tất cả cài đặt và cấu hình của bạn sẽ được giữ nguyên).
 5. WinRAR tự động kiểm tra máy của bạn xem có khóa cấp phép mỗi khi nó khởi chạy và sẽ phát hiện khóa cấp phép của bạn trong quá trình khởi động.